Trung tâm đào tạo ETV | Tin tức tuyển sinh

http://tuyensinhvadaotao.edu.vn


Tổng hợp các loại chứng chỉ tiếng anh hiện nay ở Việt Nam

Các chứng chỉ mà người học tiếng Anh thường xuyên gặp và sử dụng đó là chứng chỉ A-B-C, TOEIC, TOEFL, IELTS, Cambridge.
Các chứng chỉ tiếng anh ở Việt Nam
Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều kì thi lấy chứng chỉ tiếng Anh dành cho người có nhu cầu. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình, thí sinh có thể lựa chọn những chứng chỉ phù hợp. Các chứng chỉ mà người học tiếng Anh thường xuyên gặp và sử dụng đó là chứng chỉ A-B-C, TOEIC, TOEFL, IELTS, Cambridge. Vậy chúng có những gì giống và khác nhau, mỗi chứng chỉ dùng cho mục đích nào?

Chứng chỉ tiếng anh A-B-C dựa trên bộ tiêu chí của bộ Giáo dục và Đào tạo quy định – là chứng chỉ đánh giá trình độ Anh ngữ của người học tiếng Anh tại Việt Nam. Tuy nhiên, chứng chỉ này chỉ dùng trong nội bộ Việt Nam, có giá trị trong nước và ko được sự chấp nhận quốc tế. Do quá trình hội nhập quốc tế, nhu cầu về chứng chỉ với tiêu chuẩn quốc tế dần thay thế cho hệ thống chứng chỉ này ở Việt Nam.

Có ba cấp độ được chia ra dựa trên khả năng nghe nói đọc viết của thí sinh, từ thấp đến cao tương ứng A-B-C.
 
Chứng chỉ A B C
IELTS 3.5 4.5 5
TOEFL® iBT 25 32 61
TOEFL cBT
(Computer Based)
97 127 177
TOEFL pBT
(Paper Based)
350 400 500
TOEIC 246 381 541
Bảng quy đổi tham chiếu điểm đánh giá chứng chỉ A-B-C với các chứng chỉ quốc tế khác

Hiện tại BGD đã và đang có đề án 2010 yêu cầu tất cả các Giáo viên giảng dạy môn Anh văn các cấp I, II, III từ nay đến 2020 phải có chứng chỉ tiếng anh A2, Nếu bạn đang có nhu cầu thi chứng chỉ tiếng Anh A2 thì tìm hiểu ngay tại đây ->>

Những điểm chung của các chứng chỉ TOEIC, TOEFL, IELTS và Cambridge:
  • Là chứng chỉ quốc tế được thiết kế bởi các nước nói Tiếng Anh (Anh, Mỹ, Úc). Do đó nó có giá trị cao, được các nước trên thế giới công nhận rộng rãi.
  • Được đánh giá bởi các chuyên gia người bản xứ mang lại độ tin cậy cao, điểm chính xác và có tính hệ thống.
  • Đội ngũ kiểm tra, đánh giá và hướng dẫn ôn tập ở khắp nơi trên thế giới.

Những khác biệt cơ bản giữa các chứng chỉ quốc tế:
  • Mục đích chính của TOEFL và IELTS là đánh giá trình độ Anh ngữ học thuật (English for academic purposes), đánh giá trình độ Anh ngữ đủ để theo học các trường đại học quốc tế, đặc biệt ở các nước nói tiếng Anh. Bài thi TOEFL và IELTS bao gồm rất nhiều câu hỏi khó, đòi hỏi người thi phải có một trình độ khá cao về Anh ngữ.
  • Trong khi đó, bài thi TOEIC được thiết kế để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh giao tiếp dành cho người đi làm (workplace English proficiency). Các bài thi đưa ra những tình huống thực tế trong công việc, vì thế nó đánh giá trình độ Anh ngữ của người thi từ thấp đến cao mà không bắt buộc người thi phải có trình độ Anh ngữ quá cao.
  • Cambridge lại bao gồm rất nhiều chứng chỉ khác nhau được phân chia theo các cấp độ, hoặc chuyên ngành sử dụng một cách rất đa dạng dựa trên cơ sở Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) bao gồm tiếng Anh trẻ em, tiếng Anh dành cho thương mại, tiếng Anh chuyên ngành tài chính... Chứng chỉ này rất phổ biến và được toàn thế giới công nhận, được tổ chức rộng rãi ở Việt Nam.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây