Nguyên nhân quan trọng là do nhà trường

Thứ năm - 03/11/2016 09:01
Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết bạo lực học đường là thiếu lòng nhân ái, trái với chuẩn mực đạo đức xã hội. 
Nguyên nhân quan trọng là do nhà trường

Bạo lực học đường đang rất phức tạp

Trước thực trạng bạo lực học đường xảy ra càng ngày càng "phổ biến" như hiện nay và đặc biệt không chỉ những bạn nam mà lượng nữ học sinh tham gia vào ngày một nhiều, thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã trao đổi với báo trí về thực trạng trên.

Bà cho biết, tình trạng bạo lực học đường hiện nay đang diễn ra hết sức phức tạp. Chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt thường ngày mà các em đã ứng xử với nhau thiếu lòng nhân ái, trái với chuẩn mực đạo đức xã hội. 

Không chỉ thông thường như các học sinh nam đánh nhau mà đáng báo động hơn là các học sinh nữ đánh hội đồng, tay đôi giải quyết "ân oán" đi kèm với những cử chỉ, lời nói cực kỳ thô bạo, tục tĩu, và nhiều vụ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đứng trước những hành động không hay của bạn bè mình, rất nhiều những học sinh thiếu ý thức có những hành động vô cảm, cổ súy cho hành động của bạn, khi không can ngăn mà dùng điện thoại quay video, tung lên mạng xã hội.

Tính chất và mức độ nghiêm trọng của một số vụ việc bạo lực xảy ra ở trong và ngoài nhà trường là một dấu hiệu về sự sa sút đạo đức, lối sống, văn hoá ứng xử và yếu kém về kỹ năng sống của một bộ phận học sinh hiện nay. Những vụ việc đó đã và đang làm đau lòng những người làm giáo dục và gây lo lắng, bức xúc trong xã hội.


Video tổng hợp nữ học sinh đánh nhau


Nguyên nhân quan trọng là giáo dục từ nhà trường

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, bạo lực học đường xuất phát từ nhiều nguyên nhân: Các em học sinh chưa được giáo dục đầy đủ về đạo đức, nhân cách, lối sống, chưa có đủ kỹ năng để ứng phó và giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày; Sự thay đổi tâm sinh lý lứa tuổi, luôn muốn khẳng định mình, cũng có thể dẫn đến những hành vi lệch lạc, thiếu kiểm soát, thiếu kiềm chế.

Nguyên nhân tác động lên nhân cách của 1 con người bao gồm gia đình, xã hội và nhà trường.

Nguyên nhân từ giáo dục gia đình, một số bố mẹ thiếu quan tâm đến con cái, không thường xuyên theo dõi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, những diễn biến tâm lý, tình cảm của con cái để kịp thời uốn nắn những lệch lạc, hướng con em theo một con đường tốt đẹp. 

Nguyên nhân từ phía xã hội: mặt trái của nền kinh tế thị trường tác động đến tâm lý, tình cảm của học sinh, các em rất dễ bị cuốn theo lối sống thực dụng, đua đòi, thiếu lành mạnh, hành vi bạo lực từ mạng internet, phim ảnh, game online…

Một trong những nguyên nhân quan trọng là từ giáo dục trong nhà trường: Nội dung chương trình giáo dục đạo đức - công dân có phần còn nặng về lý thuyết, ít liên hệ với thực tiễn và việc ứng xử với những tình huống cụ thể, phương pháp giảng dạy còn chậm được đổi mới, chưa cuốn hút học sinh.

Phương thức tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa chưa phù hợp, chưa có nhiều hoạt động trải nghiệm để giúp học sinh nhận thức được các bài học về giá trị của lòng nhân ái, bao dung, giá trị của sự tôn trọng và trách nhiệm của bản thân, nhận diện và lên án các hành vi bạo lực...

Vai trò của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong một số nhà trường chưa được phát huy, giáo viên chủ nhiệm chưa thực sự sâu sát với học trò, chưa thường xuyên liên hệ với gia đình để quản lý, giáo dục học sinh; một số thầy cô giáo cũng chưa thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo...

Để ngăn chặn, đẩy lùi và từng bước chấm dứt tình trạng bạo lực học đường rất cần sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và các cấp các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội để xây dựng môi trường giáo dục nhà trường, môi trường giáo dục gia đình, môi trường xã hội lành mạnh, không bạo lực, tạo điều kiện cho học sinh được phát triển hài hòa thể chất, trí tuệ và tâm hồn đạo đức trong sáng và lành mạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây