Trường học ở Quảng Bình tan hoang vì mưa lũ

Chủ nhật - 16/10/2016 22:56
Mưa lớn nhiều ngày qua đã gây ra một trận lũ lịch sử ở Quảng Bình, tất cả các trường học trên địa bàn đều bị ngập trong nước lũ, nhiều tài sản bị hư hỏng...
Trường học tan hoang

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong ba ngày từ ngày 13 đến 15/10, tại tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đợt mưa to đến rất to trên diện rộng khiến nhiều nơi bị ngập chìm trong nước. 
Trường Tiểu học số 1 Phúc Trạch
Trường Tiểu học số 1 Phúc Trạch bị ngập trong nước lũ  sáng 15/10

Toàn bộ các trường học trên địa bàn bị ngập trong nước lũ, ở nhiều trường, toàn bộ dụng cụ, thiết bị hư hỏng nặng, nhiều em học sinh không còn sách vở tới trường vì bị lũ cuốn trôi.
trường Mầm non Văn Hóa
Toàn bộ dụng cụ, thiết bị dạy và học... của trường Mầm non Văn Hóa bị hư hỏng

Sau khi nước lũ đã rút, nhiều thầy cô và học sinh các trường đã đến dọn dẹp, vệ trường lớp sạch sẽ để nhanh chóng ổn định việc học tập. Cơn lũ đi qua để lại cho các thầy trò nơi đây thảm cảnh bùn đất lầy lội từ phòng học đến sân trường, bàn ghế...

Thầy Lê Hải Châu - Phó Hiệu trưởng trường THCS Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết: “Nước lũ dâng đột ngột quá nên các thầy cô trở tay không kịp. Chúng tôi cố gắng di chuyển các dụng cụ, đồ đạc lên tầng trên để giảm thiệt hại. Tuy nhiên nhiều vật dụng cố định không thể di chuyển nên giờ hỏng hết rồi”.

Theo thầy Châu, khi dòng nước dâng cao, toàn bộ các dãy nhà bị ngập chìm trong nước, có một số phòng học nước dâng cao tới 4m. Để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra, ngay khi nhận được thông tin về lũ thì trường đã kịp thời thông báo cho học sinh nghỉ học.
Thầy và trò trường THCS Văn Hóa dọn dẹp trường lớp sau khi nước rút
Thầy và trò trường THCS Văn Hóa dọn dẹp trường lớp sau khi nước rút

Cô Trần Thị Bích Hạ - Hiệu trưởng trường Mần non Văn Hóa buồn bã: “Toàn bộ thiết bị ở trường đã hư hỏng hết rồi. Lo nước lũ dâng cao nên chúng tôi đã huy động lực lượng chuyển đồ dùng, thiết bị lên tầng 2. Nhưng lũ quá lớn, ngập lên đến nóc nhà nên tất cả đã bị ướt và hư hỏng nặng”. Ứớc tính thiệt hại lên tới 1 tỷ đồng.
Phụ huynh trường mầm non Văn Hóa đến giúp thầy cô
Phụ huynh trường mầm non Văn Hóa đến giúp thầy cô dọn dẹp lại trường

Sách vở bị trôi hết, em không biết lấy gì đi học

PV đến xã Cảnh Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) khi nước lũ đã rút. Thế nhưng, lũ rút đến đâu, tan hoang đến đó, nhiều hộ dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, nhiều em học sinh không biết lấy gì để đi học vì sách vở, quần áo đã bị cuốn trôi.
Thầy trò trường THPT Trần Phú (Bố Trạch, Quảng Bình)
Thầy trò trường THPT Trần Phú (Bố Trạch, Quảng Bình) dọp dẹp, lau bàn ghế sau lũ

Chị Hoàng Thị Nga (thôn Vĩnh Thọ, xã Cảnh Hóa) cho biết: “Toàn bộ tài sản của gia đình chị đã bị lũ cuốn trôi. Bây giờ đến cái ăn cũng không còn, ở cũng phải đi ở nhờ thì biết lấy đâu ra tiền để mua sách vở, quần áo mới cho con đi học đây?” 
Trường học ở Quảng Bình ngập lũ
Toàn bộ các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị ngâp nước trong hai ngày 14 và 15/10

“Cả ngày nay, hai đứa con tôi đều liên tục hỏi mẹ sách vở, quần áo đâu để chúng con đi học, nhưng tôi không biết trả lời nó thế nào. Những ngày tới, tôi không biết sẽ lấy đâu ra tiền để cho con đi học nữa”, chị Nga buồn bã nói.

Mang đống sách vở ra sân phơi vì bị mưa lũ ngập ướt hết, em Nguyễn Thị Vân Nga (học sinh lớ 10, trú thôn Thượng Thọ, xã Cảnh Hóa) vừa phơi, vừa lật dở từng trang xem có cuốn nào bị rách nát.
mang sách vở ra sân phơi
Em Nguyễn Thị Vân Nga mang sách vở ra sân phơi, cố lật dở, kiểm tra lại đống sách vở bị ướt nhẹp

Nga tâm sự: “Hôm rồi nhà em bị ngập nên sách vở ướt hết, may là chưa bị cuốn trôi chứ nhiều bạn bị nước lũ cuốn trôi hết sách vở, giờ không biết lấy gì đi học”.

Theo thống kê sơ bộ, đợt mưa lũ vừa rồi đã khiến tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngập ngập sâu trong nước. Đặc biệt là các trường vùng ven sông Gianh ngập sâu từ 3-4m, nhất là Trường mầm non Văn Hóa bị ngập tới tận nóc, tất cả trang thiết bị, máy móc, đồ dùng dạy học bị nước lũ cuốn và hư hỏng hoàn toàn.

Đến chiều 16/10, một số trường ở xã Tân Hóa, Thượng Hóa... (huyện Minh Hóa) vẫn còn ngập sâu trong nước trên 3 mét. Các trường ở vùng lũ huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy ngập trên 1,8 mét. Một số trường ở vùng trung tâm thành phố Đồng Hới cũng vẫn còn bị ngập nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây